Chuyên Gia Điều Trị Viêm Tai Giữa

ĐẶC TRỊ VIÊM TAI GIỮA (viêm tai Giữa Mãn Tính) Đông Y Gia Truyền

 ĐẶC TRỊ VIÊM TAI GIỮA (viêm tai Giữa Mãn Tính)   Đông Y Gia Truyền            0936520969 - 0352024789

BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA BỆNH VIÊM TAI
Bệnh viêm tai giữa (VTG) nếu chủ quan có thể gây ra các biến chứng vô cùng nguy hiểm như viêm xương chũm, viêm tai xương chũm mãn tính hồi viêm, xuất ngoại mủ (sưng đỏ hoặc rò mủ sau tai), viêm màng não và cuối cùng là áp xe não có thể nguy hại đến tính mạng. Tiến sĩ - bác sĩ (BS) Nguyễn Trọng Minh,  bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM đã cảnh báo như trên.
 
  Nguyên nhân gây viêm tai giữa

Tại Việt Nam, từ thập niên 1980 trở về trước, nhiều bệnh nhân (BN) tử vong do biến chứng nội sọ từ bệnh VTG nhưng từ những năm 1990 trở lại đây, nhờ truyền thông rộng rãi mà ý thức người dân về sức khỏe cao hơn. Họ đi khám sớm hơn, kết hợp với những phương tiện chẩn đoán và điều trị tốt hơn nên đa số bệnh VTG đã được điều trị kịp thời.

Mặc dù những trường hợp bị biến chứng nội sọ do VTG ít đi, nhưng vẫn có các ca dọa biến chứng như viêm tai xương chũm mạn tính có cholesteatoma, viêm tai gây xuất ngoại, hoặc rò mủ vùng xương sau tai.

Vậy nguyên nhân nào gây bệnh VTG?

Ở trẻ em, bệnh VTG thường do siêu vi gây bội nhiễm (từ ống tai qua màng nhĩ và vào tai giữa). Hoặc các bé bị viêm V.A. (cục sùi sau mũi, nằm ngay đầu vòi nhĩ) dẫn tới VTG.

nếu không điều trị sẽ lan vào xương, gây viêm tai xương chũm (một phần của xương thái dương và hộp sọ), dẫn tới biến chứng nội sọ (viêm màng não, áp xe não), có thể khiến BN tử vong nếu chẩn đoán và xử trí trễ”.

Mới đây,  một phụ nữ bị VTG dọa biến chứng. Rất may, thay vì ăn vào sọ, các tổn thương lại ăn ra sau tai (rò xuất ngoại vùng rãnh sau tai). Tai BN này bị chảy mủ nhiều, sốt và sưng đỏ, phù nề mọng vùng sau tai, dưới vùng da này đầy mủ.

Nhận biết và điều trị

Các dấu hiệu của bệnh VTG gồm có: đau vùng tai, nhức đầu, chảy mủ tai. Trường hợp nặng hơn, bệnh dọa biến chứng thường gặp ở những người có tiền sử VTG từ lâu, có tiền sử chảy mủ tai nhiều lần, dùng thuốc không đầy đủ, tái khám không thường xuyên, nay đột nhiên bị sốt lại; tai chảy mủ nhiều và rất nặng mùi (biểu hiện bệnh đã biến chứng viêm xương chũm), nghiêm trọng hơn nữa, mủ sẽ xuất ngoại sau rãnh tai, rãnh sau tai sưng nề.

Ở các BN dọa biến chứng, trước tiên phải được xử trí cấp cứu.

VTG là bệnh dễ tái phát do sau khi đi bơi không làm sạch tai, tiếp xúc thường xuyên với không khí ô nhiễm, trẻ em phát bệnh do viêm mũi xoang, viêm V.A... Chính vì vậy, những ai đã có tiền sử VTG cần cảnh giác, luôn giữ gìn vệ sinh tai sạch sẽ.

Thuốc gia truyề trường phát

chuyen chua viem tai giua viem tai, viem tai giua, cach chua viem tai